Những cách chống copy trên WordPress và Blogspot

Những cách chống copy trên
Wordpress và Blogspot

chongcopy-01

Trong thời đại mà 1 bộ truyện chục trang ăn cắp như bây giờ thì mình nghĩ ít nhiều những ai là editor cũng từng tìm hiểu về vấn đề chống repost/chống copy. Bài viết này ghi lại những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, ai có hứng thú có thể đọc. Bài viết từ 1 đứa không chuyên văn cũng không chuyên tin nên tính mạch lạc và logic sẽ không cao.

A. ĐẶT PASS

Đây có lẽ là cách mọi người hay dùng nhất. Nhưng cũng có vài hạn chế nhất định, pass dễ quá thì đặt cũng như không, pass khó quá thì reader chân chính cũng không giải được, từ đó phát sinh nhiều vấn đề khác như bị inbox hỏi pass liên tục, bị phốt bị chửi vì pass khó pass hãm,v.v.

Một số dạng biến thể khác như bắt giải quiz (nhiều câu hỏi liên tiếp, nếu hỏi đúng thì sẽ nhận được pass, sai thì không), share pass hạn chế cho người quen, share pass trong 1 group kín mà điều kiện vào group là abcxyz, đặt pass là những câu chửi đổng, chửi xéo, hoặc chửi thẳng mặt bọn repost như truyenfulllacho, repostladomatday,… biết không làm khó được chúng thì đành chửi cho… đỡ lỗ.

Và cách xử lý hiện nay của đám repost khi gặp pass khó/rất khó là chừa trống những chương đó lại, ghi gợi ý pass ra với lời nhắn nhủ “Inbox page mình đáp án để đọc tiếp nhé”. Với cách “khôn lỏi” này thì bọn chúng không cần phải đọc truyện để mò pass, đã có sẵn 1 lực lượng mem hùng hậu ngây thơ giải pass giùm chúng. Nên trừ khi là pass của bạn vô cùng khó, nếu không thì theo thời gian, mem bên nó cũng sẽ giải ra và đưa đáp án cho nó

chongcopy-02

Dù pass khó hay dễ, chửi đổng hay chửi thẳng thì điều không ai chối bỏ được chính là việc đặt pass sẽ làm ảnh hưởng số view, lượt tiếp cận của truyện. Thậm chí còn tiêm nhiễm vào đầu reader ý nghĩ “Link wordpress thì phải giải pass, link truyenfull thì không cần giải pass”

B. SET PIC

Đây là cách mà 1, 2 năm trước rất thịnh hành, vì khi đó họ nghĩ muốn repost lại thì phải tách chữ khỏi ảnh, tốn thời gian blabla. Nhưng ở những năm gần đây, mấy trang repost chả ai bỏ công ra ngồi tách chữ, mà repost nguyên bức ảnh.

chongcopy-03

Với nguồn tài lực hùng hậu, host khủng, kho lưu trữ lớn, việc giữ ảnh trong kho cũng không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của chúng.

chongcopy-04

chongcopy-05

(so sánh tốc độ tải trang giữa mình và trang ăn cắp hàng đầu truyenpho`)

Từ đó mới dẫn đến tình trạng chèn watermark vào ảnh, chèn từ nguồn edit tới chèn mấy câu chửi, có nhà thì chèn nhỏ nhỏ ở góc, có nhà vì quá bức xúc nên chèn watermark to tổ bố giữa ảnh, gần như che mất đoạn text nội dung truyện. Nhưng nhìn chung, việc post ảnh kèm watermark một mặt giúp giữ được nguồn một mặt sẽ làm ảnh hưởng tới tốc độ load trang.

C. DÙNG CODE

Đây là cách khá ít người dùng, vì hơi rắc rối và đòi hỏi những kiến thức cơ bản nhất định về code

I. Code nằm ngoài nội dung truyện

Hay nói cách khác, đây là loại code chống chuột phải, chuột trái, chống print, chống xem nguồn trang. Nếu ai từng thử google search từ khóa “chống copy” thì chắc chắn đã đọc được các bài viết hướng dẫn dùng loại code này. Nhưng đáng tiếc loại này chính là loại vô dụng nhất, chỉ cần tắt Javascript của trình duyệt hoặc cài 1 số add-on như allowcopy trên chrome là xong, chỉ cần 1 cú click là vấn đề được giải quyết. Nhưng buồn thay một số bạn vì một số bài viết trên mạng mà ngây thơ tin tưởng vào loại code này, bỏ tiền ra nâng cấp từ wordpress free lên wordpress trả phí để được dùng các loại code, plugin này, để cuối cùng đâu cũng vào đấy, truyện vẫn bị cop mà tiền vẫn bị mất.

Một số biến thể khác nhằm khắc phục như dùng thêm 1 loại code nữa, code này khi javascript bị tắt thì sẽ làm mất hết nội dung truyện. Nhưng cũng không mấy khả thi, vì có 1 cách cuối cùng là thêm “view-source:” trước link để xem nguồn trang.

chongcopy-06

Khi nguồn trang bị “xem” rồi thì tất cả nội dung trong truyện cũng bị lộ ra, mọi code trên đều vô dụng. Nên xu hướng bây giờ là dùng loại code thứ 2, loại code chèn trực tiếp vào phần “nội dung truyện”, thì khi dùng view-source cũng không thể dễ dàng bóc tách nội dung ra được.

II. Code chèn vào nội dung truyện

1. Dựa vào màu sắc (font-color)

a) Code trùng với màu nền

Link demo

Có lẽ những ai có tìm hiểu sơ qua html để phục vụ cho việc chống copy cũng đã từng thấy loại này, và rất nhiều nhà edit đã áp dụng loại này cho đến tận ngày nay. Mô tả đơn giản là một đoạn text bất kỳ (thường là link nhà edit như xxx.wordpress.com hay những câu kêu gọi tẩy chay repost này nọ) sẽ được chèn vào giữa các đoạn văn, nhưng reader khi đọc sẽ không thấy, vì đoạn text đó được chỉnh màu trùng với màu nền (background) của trang, ví dụ như trang có nền màu trắng thì code đó sẽ được chỉnh màu trắng, nó sẽ ẩn vào nền và ta sẽ không nhìn thấy được. Bên nhà tieuxuyen cũng có post bài hướng dẫn, các bạn có thể qua đọc tham khảo.

Nhưng thật ra cách xóa rất dễ, chỉ cần dùng chức năng Find and Replace trong Word (Ctrl+H) là xong. Chỉ cần tìm “tất cả những ký tự màu trắng” và xóa là được.

chongcopy-07

Chỉ một cú click thì tất cả code ẩn sẽ bị xóa hết.

b) Code màu gần với màu nền

Link demo

Từ sự thất bại của loại code trên, sẽ chỉ ra một hướng đi mới, nếu ta không chỉnh tất cả thành màu trắng, mà là những màu gần gần với màu trắng thì sao? Giống như màu đỏ sẽ có nhiều loại đỏ, đỏ đậm đỏ nhạt,.. thì màu trắng cũng có nhiều loại trắng. Mã màu của màu trắng đơn thuần là (255,255,255) thì các màu gần với nó sẽ là (255,254,255) (254,255,254),…. Mắt thường chúng ta sẽ không nhận biết được sự khác nhau giữa chúng, nên khi đưa text vào thì nó vẫn ẩn vào trong nền như thường, nhưng khi dùng Find and Replace, máy chỉ tìm được màu trắng, sẽ không tìm và xóa các màu kia được.

chongcopy-08

Mới nghe thì đây có vẻ là một cách hay, nhưng đối với những người rành về Word, về code thì cũng chả là gì. Vì nó có 1 điểm trí mạng, đúng là màu sắc của phần “code ẩn” rất lung tung, 255,254,253 gì đó, nhưng màu của phần “nội dung truyện” chỉ có 1, thường là màu đen hoặc xám. Chỉ cần động não một chút là hoàn toàn có thể loại trừ được đống code ẩn đó dễ dàng, lấy ví dụ như:

B1: Chỉnh tất cả (nội dung truyện + code ẩn) thành size chữ 15pt

B2: Tìm tất cả những kí tự có màu đen (màu của phần “nội dung truyện”) và chuyển nó thành size chữ 14pt -> chỉ còn “code ẩn” là size chữ 15

B3: Tìm và xóa hết tất cả những kí tự có size 15pt

Boom, tất cả code ẩn đều bị xóa hết!

c) Code màu gần với màu nền + Chỉnh sửa màu của phần nội dung.

Link demo

Thua keo này ta bày keo khác, rút kinh nghiệm từ sự thất bại của loại code trước. Nguyên nhân là gì? Là do phần “nội dung” chỉ có 1 màu duy nhất nên “code ẩn” mới dễ dàng bị bóc tách như thế. Vậy hướng đi tiếp theo là, tại sao ta không chỉnh cho màu chữ của phần “nội dung truyện” cũng lung tung giống code? Màu trắng có nhiều loại thì tất nhiên màu đen cũng có nhiều loại, màu đen thuần là (0,0,0) thì các màu gần đen sẽ là (0,0,1) (1,0,1) (0,1,0). Ta chỉ cần chỉnh cho phần nội dung đoạn này màu đen này, đoạn kia màu đen kia là xong.

Nhưng đời không như là mơ, các nhà IT thiên tài của chúng ta cũng chả thèm đặt cái đống trick trẻ con này vào mắt. Tại sao, vì khi chuyển từ ngôn ngữ Word sang ngôn ngữ html:

chongcopy-09

– Các đoạn “code ẩn” sẽ được quy định bởi đoạn mã tức là bắt đầu bằng chữ ‘f’

– Còn phần “nội dung” sẽ bị quy định bởi đoạn mã tức là bắt đầu bằng số ‘0’

(xem thêm về cách chuyển mã màu từ rgb sang hex)

Tìm được quy luật để phân biệt 2 cái rồi thì chỉ với vài thao tác nhỏ, các nhà IT lỗi lạc sẽ dễ dàng bóc tách được phần nội dung cần lấy.

Dù không cam lòng lắm, nhưng có vẻ việc chống copy dựa vào màu sắc là không khả thi

2. Dựa vào cỡ chữ (font-size)

Ý tưởng là vầy, như đã nói ở trên, mắt thường không thể nhận biết được code màu trắng và gần trắng bị đặt trong nền trắng, vậy còn gì mắt thường không phân biệt được, đó là kích cỡ chữ.

chongcopy-10

Cỡ chữ chúng ta hay dùng có lẽ là 12pt, 14pt gì đó, mắt sẽ nhìn rõ mà không cần điều tiết. Vậy nếu là size 1pt thì sao, câu trả lời là nhỏ tới mức mắt ta không còn nhìn thấy nữa, nên khi chèn vào trong truyện một kí tự size 1pt, nó sẽ bị ẩn đi mất, nhưng khi copy paste nó sẽ lòi ra. Đây chính là hướng đi mới cho công cuộc “chống copy”

a) Chèn vào giữa các đoạn

Link demo

Cũng giống như phần code màu sắc, nếu chỉ đơn giản chèn code size 1pt vào giữa các đoạn thì chỉ cần Ctrl+H tìm và xóa những kí tự có size 1pt là xong. Không còn gì bàn cãi.

Cũng phát triển giống ở trên, thì tiếp theo ta sẽ nghĩ đến việc chỉnh các đoạn code ẩn này thành cỡ “gần giống” với 1pt để không bị Find and Replace dễ dàng. Nhưng sự thật không thể làm được, máy tính chỉ nhận biết có 2 loại size là 1pt với 1,5pt chứ không có kiểu 1,01pt hay 1,02pt.

chongcopy-11

b) Lợi dụng “khoảng trắng” giữa các chữ

Link demo

Ý tưởng là thế này, ví dụ như câu “Tôi đi học” giữa các chữ “Tôi” “đi”“học” các các khoảng trắng ngăn cách, giữa các kí tự “T” “ô” “i” trong chữ “Tôi” thì không có khoảng trắng nào hết, cái này ai cũng biết.

Hãy thử tưởng tượng, nếu giữa các kí tự “T” “ô” “i”một kí tự size 1pt thì sao? Thì “Tôi” vẫn là “Tôi” vì như đã nói, một kí tự size 1pt quá nhỏ, nhỏ tới mức mắt ta không thấy được nó, nên giữa “T” “ô”“i” sẽ nhìn như dính liền với nhau.

Rồi tiếp theo hãy tưởng tượng giữa các chữ “Tôi” “đi”“học” không phải là khoảng trắng, mà là một dãy các kí tự size 1pt thì sao. Nó sẽ không trở thành “Tôiđihọc” mà vẫn sẽ là “Tôi đi học” vì một dãy khá dài các kí tự size 1pt thì nó sẽ trông không khác gì một khoảng trắng.

Hiểu chứ, 1 kí tự size 1pt thì sẽ không thấy gì nhưng 5 hay 6 kí tự size 1pt đi liền nhau sẽ giống y chang dấu khoảng trắng. Như vậy thì sao? Thì khi bọn kia dùng Find and replace, tìm và xóa những kí tự size 1pt thì “Tôi đi học” sẽ thành “Tôiđihọc” các chữ sẽ bị dính lại. Còn đứa nào tìm các kí tự size 1pt và thay bằng khoảng trắng thì “Tôi đi học” sẽ trở thành “T ô i đ i h ọ c” các chữ sẽ bị tách ra.

Lúc nghĩ tới đây, mình chắc mẫm cách này sẽ dùng được, nếu phối hợp thêm cách “màu sắc” thì càng tốt, song kiếm hợp bích các kiểu. Nhưng đời không như là mơ.

Câu trả lời của các nhà IT lỗi lạc chính là, mày còn non lắm, bug sờ sờ ra kìa. Ngẫm lại, đúng là có cách giả thật

B1: Tìm tất cả “2 kí tự size 1pt nằm liền nhau” thay thế thành “Khoảng trắng size 14”

B2: Tìm và xóa tất cả “kí tự size 1pt”

B3: Thay thế “2 khoảng trắng” bằng “1 khoảng trắng” vài lần

Boom, cách chống copy bằng font-size, phá sản.

3. Dựa vào font chữ (font-family)

Link demo

Font chữ là gì, là mấy cái Times New Roman, Arial, VNI-Time mà mọi người thường dùng đó. Có ai thắc mắc bản chất từng cái là gì không.

Nói cho đơn giản, mỗi loại font được quy định bởi 1 loại file có đuôi là ttf, khi mở cái file này lên bằng 1 phần mềm chỉnh sửa font, sẽ thấy mỗi kí tự được nó quy định bởi một “hình vẽ” khác nhau. Để dễ hiểu thì xem hình nhé:

chongcopy-12

(Font Times New Roman)

chongcopy-13

(Font Arial)

chongcopy-14

(Font Fiolex Girl)

chongcopy-15

(Font thoidai)

Ok, vậy ý tưởng ở đây là gì. Chúng ta đã có thể can thiệp vào bộ font, thì tại sao ta không tạo ra một bộ font hoàn toàn mới theo ý của ta. Đừng hiểu lầm mình bảo các bạn đi làm designer gì nhé, cái bộ font mình muốn tạo ra là một bộ font mà các kí tự a,b,c… được quy định bởi các “hình vẽ” theo ý mình. Ví dụ như a không còn là a nữa mà a là b, b không còn là b nữa mà b là f,…. Như trong hình sau đây là 1 bộ font hoàn toàn “mới” do mình quy định

chongcopy-16

Như các bạn thấy, b không còn là b nữa mà b là r. Tức là khi mà mình gõ chữ ‘b’ khi chỉnh font thành Times New Roman, Arial,.. thì nó vẫn là ‘b’, nhưng khi chỉnh sang font “mới” này nó sẽ hiện chữ ‘r’. Tương tự với các chữ khác.

Lấy một ví dụ cụ thể hơn, nếu mình muốn hiển thị “Hôm nay tôi đi học” thì với các loại font bình thường mình chỉ cần gõ “Hôm nay tôi đi học”, nhưng với loại font này thì mình phải gõ “Hôk hay gôi đi nọz”, khi đó font nó sẽ dịch

“k” thành “m”

“h” thành “n”

“g” thành “t”

“n” thành “h”

“z” thành “c”

-> Trên màn hình sẽ hiển thị “Hôm nay tôi đi học”

a) Vấn đề thứ nhất

Làm sao biết cần gõ “Hôk hay gôi đi nọz” để hiển thị thành “Hôm nay tôi đi học”?

Tất nhiên sẽ không phải ngồi tự dò bằng mắt rồi gõ bằng tay, nếu không sẽ điên… Chúng ta cứ gõ như bình thường, trước khi đăng lên, chính ta sẽ dùng 1 phần mềm chuyên dụng, một phần mềm có thể dịch sang ngôn ngữ mới, để khi loại ngôn ngữ mới này được định dạng vào loại font “mới” kia, sẽ hiện ra dòng nội dung bình thường.

Ví dụ như thứ tôi cần đăng lên là: “Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.”

Phần mềm chuyên dụng sẽ biến nó thành: “Buổi páhw kai nôk ấy, kộg duổi kai đầy pươhw gnu xà wió vạhn. Mẹ gôi âu yếk hắk gay gôi sẫh đi gbêh zoh đườhw vàhw sài xà nẹj. Coh đườhw hày gôi đã rueh đi vại vắk vầh, hnưhw vầh hày gự hniêh gôi gnấy vạ. Cảhn xậg znuhw ruahn gôi đều gnay đổi, xì zníhn vòhw gôi đahw zó pự gnay đổi vớh: Hôk hay gôi đi nọz.”

Và khi post cái đoạn đó lên mạng, định dạng cho nó loại font “đặc hiệu” của mình, nó sẽ hiển thị: “Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.”

Nhưng khi bị copy đi, vì người copy/trang copy không sở hữu loại font đặc hiệu kia, nên thứ mà người ta repost được sẽ là: “Buổi páhw kai nôk ấy, kộg duổi kai đầy pươhw gnu xà wió vạhn. Mẹ gôi âu yếk hắk gay gôi sẫh đi gbêh zoh đườhw vàhw sài xà nẹj. Coh đườhw hày gôi đã rueh đi vại vắk vầh, hnưhw vầh hày gự hniêh gôi gnấy vạ. Cảhn xậg znuhw ruahn gôi đều gnay đổi, xì zníhn vòhw gôi đahw zó pự gnay đổi vớh: Hôk hay gôi đi nọz.”

b) Vấn đề thứ hai

Làm sao đưa được cái loại font “mới” này áp dụng cho trang web của mình?

Câu trả lời là, nếu bạn dùng Blogspot, thì cứ vô tư làm theo hướng dẫn. Nếu bạn dùng WordPress free thì hãy nâng cấp nó lên WordPress trả phí, nếu bạn dùng Wattpad thì nghĩ cũng đừng nghĩ. Việc đưa 1 bộ font mới vào áp dụng cho trang web bắt buộc phải can thiệp vào code của trang, cụ thể là phần css. Nên những trang có mã nguồn đóng như WordPress free hay Wattpad thì không thể dùng được. Blogspot là một lựa chọn thích hợp, vừa miễn phí, vừa mở cổng cho chúng ta chỉnh sửa thoải mái.

c) Vấn đề thứ ba

Loại code này chắc 100% không?

Không. Không có gì đảm bảo 100% cả.

Mình đã nhờ một nhà dùng blogspot áp dụng loại code này cho 1 chương và kết quả đúng là bọn nó không copy được, nhưng bọn nó dùng cách chí phèo nhất là chụp màn hình từng đoạn lại rồi dùng phần mềm chuyển ảnh sang text (có thể dễ dàng thấy khá nhiều lỗi chính tả do phần mềm nhận diện chữ không chính xác 100%). Cách này theo mình thì chỉ là cách chữa cháy tạm thời, vì đối mặt với cả trăm bộ mỗi bộ mấy chục hoặc cả trăm chương thì bọn nó chả thể nào chụp và chuyển sang text được hết cả. Và mình có thể hoàn toàn chủ động lựa chọn 1 bộ font nào đó vừa dễ nhìn vừa khó chuyển sang text để áp dụng.

D. KẾT

Cuộc chiến giữa editor và lũ repost là một cuộc chiến dai dẳng không hồi kết, hiện nay vẫn chưa có cách tối ưu 100% nào để bảo vệ những nội dung đã public lên trên internet. Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ kinh nghiệm cho những ai thấy hứng thú, cũng để ghi lại khoảng thời gian tự mày mò từ con số 0 của bản thân trong quá khứ, hoàn toàn không cổ súy bất kỳ ai nghe và làm theo.

12 Comments

 1. T đã mong có thể có được cách gì đó nhưng đọc xong thấy hóa ra mọi người cũng bất lực như mình, t cũng đã có lần private wp, nhưng xong thì sao? Mục đích ban đầu edit cũng chỉ là để mọi ng đọc truyện dễ hơn, pri xong thì k ai đọc được nữa, nên rồi lại thôi.
  Bây giờ cũng đành cam chịu, vì suy xét thử mấy cách trên đều thấy k được khả thi, có cách cuối cùng nghe khá sáng tạo nhưng upgrade wp được thì cũng có cả plugin để chống copy luôn rồi, vẫn là đành bất lực =(
  Vẫn cảm ơn trang đã dành thời gian để tổng hợp cho bọn mình đọc nhé!

  Liked by 1 person

   1. Haizz =((( t có đọc phần đấy rồi, nhưng tại k có hiểu biết nhiều về vđ này ấy, nên t đã tưởng là phần nâng cấp nó có thể có cái khác hơn 1 chút, có hiệu quả hơn, buồn quá =((

    Số lượt thích

 2. Nếu có thể thiết kế ra một loại virut chống report chống copy thì hay biết mấy, nếu truyện bị đưa đi nơi khác hoặc bị copy lại thì virut sẽ xâm nhập vào hệ thống hoặc máy tính của tụi phò cho máy nổ sập nguồn hoặc bị nhiễm virut toàn hệ thống ngừng hđ luôn thì hay :v mặc dù đây chỉ là ảo tưởng của tui thôi nhưng tui tức muốn điên rồi 😣

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.