Thập ngũ niên chi dương

Thập ngũ niên chi dương

20180631

Tác giả: Toan Thái Đàn Tử

Thể loại: Hiện đại, 1×1, hiện thực hướng, ngôi thứ nhất, ấm áp tiểu cố sự, tình hữu độc chung, HE.

Tình trạng bản gốc: hoàn 28 chương 5 phiên ngoại.

Nguồn: Lâm Phong.

Edit: Sương (datuongdu.wordpress.com)

Tình trạng: Hoàn (28c+5PN) (25/06/2018)

—————–

Giới thiệu vắn tắt

Hai đại lão gia ở bên nhau được mười lăm năm thì bắt đầu ngứa ngáy, cãi nhau dây dưa qua lại nhưng vẫn không chịu chia tay.

——————–

Review (by Review Đam mỹ – Ngôn tình)

Tâm trạng của mình trước khi đọc tác phẩm này và sau khi đọc là cả một bầu trời chênh lệch dữ dội. Dạo gần đây mình khá bận, hơn nữa dạo này chuyện tình cảm cá nhân không được tốt lắm, đâm ra tâm trạng tụt dốc nhiều, không đọc truyện được mấy, chính vì vậy khi đọc dòng văn án ngăn ngắn bên trên, mình nghĩ nó khá giống trường hợp tình cảm hiện tại của bản thân, vì vậy ôm tâm lý hiếu kỳ đọc thử xem sao. Khi đó mình không quá trông đợi và cho rằng đây chỉ là một câu chuyện về những điều vụn vặt bình thường trong cuộc sống hàng ngày của hai ông chú trung niên, thế nhưng khi đọc rồi, mình mới chợt nhận ra tác phẩm này mang lại nhiều suy nghĩ và cảm nhận hơn thế…

Để tóm tắt ngắn gọn thì motip câu chuyện tình cảm giữa Trương Tử Kiếm và Diệp Tần thật sự rất quen thuộc, hai người họ là bạn học cùng lớp cùng bàn, thích nhau từ thuở 15, 16; vụng trộm yêu đương suốt những năm 18 đôi mươi; ra trường thì dọn về sống cùng nhau, mãi đến thời điểm hiện tại đã là 15 năm trôi qua… Họ công khai tính hướng với bạn bè xung quanh, với bố mẹ của Diệp Tần, chỉ giấu mỗi bố mẹ Trương Tử Kiếm. Nhưng giấy không gói mãi được lửa, cuối cùng bố mẹ Trương cũng biết, mẹ Trương Tử Kiếm ra sức ngăn cản, nhưng dĩ nhiên, tình yêu bền vững sắc son giữa hai người đã vượt qua được tất cả.

Cả câu chuyện là những tình huống ngọt ngào, mặn nồng khi yêu đương; cũng như những mâu thuẫn vụn vặt khó tránh khỏi khi sống cùng nhau giữa Trương Tử Kiếm và Diệp Tần. Thế nhưng, những câu chuyện nhỏ nhặt là thế, mà qua lối viết rất lôi cuốn và duyên dáng của tác giả, cũng như nhờ cách xử lý câu văn, văn phong, lựa chọn từ ngữ cực kỳ mượt và đáng yêu của bạn editor, mà 28 chương chính văn và 5 chương phiên ngoại này vẫn cuốn hút mình không dứt ra nổi.

Một Trương Tử Kiếm vô cùng ngốc nghếch, cực kỳ thê nô và cũng rất hay ghen, là người đã yêu thương Diệp Tần bằng tất cả sự dịu dàng và chân thành nhất. Một Diệp Tần lạnh lùng, đạm nhạt, rất biết cách dày vò người khác, là người đào cả trái tim ra và trao cho Trương Tử Kiếm mọi sự ấm áp khi anh cần.

Tình yêu của họ nhàn nhạt hơn bất kỳ cặp đôi nào khác, nhưng tình yêu của họ cũng hừng hực lửa hơn bất kỳ cặp đôi nào khác. Và tình yêu đó đến cuối truyện đã kéo dài được 16 năm rồi, và mình tin, tình yêu của họ sẽ kéo dài mãi mãi, bởi họ là người đã trưởng thành, biết cách yêu, biết cách chăm sóc, và biết cách giữ lửa cho mối tình của chính mình.

Lúc đọc truyện, mình thích nhất là cách Trương Tử Kiếm luôn buột miệng ra là gọi Diệp Tần bằng “bé cưng ơi, bé cưng à”; thích cái cách mà dù anh giận cậu đến phát điên lên, nhưng khi cậu sử dụng “tuyệt chiêu tất sát tất thắng”, giả vờ bản thân bị đông lạnh mất rồi, thì dù đang giận điên người tới cỡ nào, anh vẫn lập tức hoảng loạn quay lại, việc đầu tiên làm là cởi áo khoác ra khoác lên người cho cậu liền, bất chấp bản thân cũng đang lạnh run người; hay việc Trương Tử Kiếm thậm chí sẽ giận dỗi, chỉ vì Diệp Tần không cho anh tới đón cậu đi làm về; hoặc một lời tỏ tình “sẽ yêu em thiệt nhiều thiệt nhiều kiếp” một cách vừa sến súa cũng lại vừa rất đỗi thâm tình của anh nữa… Tất cả những điều đó đều làm một trái tim đang mịt mờ và hụt hẫng đi vì tình yêu trong mình bỗng tin tưởng lại rằng, trên đời này, tình yêu là có thật, và tình yêu vẫn thiệt đẹp biết mấy ❤

—————–

Giữa trưa anh gửi cho tôi một tin nhắn: [Hey, tối có thể anh sẽ đến muộn nửa giờ, em ở công ty chờ anh chút nha.]

Tôi trả lời: [Em về trước cũng được.]

Tôi cố ý nói vậy, quả nhiên anh lập tức gọi đến, tôi vừa nghe đã thấy anh nói: “Em chờ anh một chút thì mất gì chứ?”

Tôi: “Em lười, tự gọi xe về là được, anh cũng không cần lái xe đến đâu, đỡ phiền phức.”

Anh có vẻ mất hứng: “Anh không biết.”

Tôi có thể tưởng tượng được lúc anh nói câu này mày sẽ hơi cau lại, tôi ở bên này cười một cái, “Trêu anh thôi.”

Anh mừng như đứa ngốc, lại hỏi tôi: “Diệp Tần, em còn nhỏ lắm ấy?”

Tôi vô cùng tán thành: “Đúng vậy, chú ơi.”

——————

Trương Tử Kiếm cười, anh nói: “Em đừng nói nhá, kiếp sau anh làm chó cũng được, chứ ở bên em một đời anh vẫn cảm thấy chưa đủ. Nếu anh là chó thì có thể ở bên em vài đời, từ khi em năm tuổi thì bắt đầu nuôi anh, nuôi đến khi em mười bảy mười tám tuổi thì anh chết, chờ khi anh đầu thai em lại nuôi anh, cứ mười hai mười ba năm một lần. Khi em chín mươi tuổi thì anh đã ở bên em bảy đời. Anh cũng thấy đủ.”

—————-

Với những bạn đang yêu, mình tin chắc Thập Ngũ Niên Chi Dương sẽ càng làm bạn thêm tin tưởng tuyệt đối vào những trải nghiệm thăng hoa trong cảm xúc mà hiện tại tình yêu đang mang lại; nếu như bạn đang FA, đừng lo, ngoại trừ cảm giác bị tọng-bánh-tó tí ti, thì cả câu chuyện này sẽ mang lại cho bạn cảm giác tích cực hơn, cái nhìn đầy màu sắc hơn về “thế giới hai người trong mơ” mà bạn vẫn hằng suy nghĩ tới. Thật đó, tình yêu có thể khiến bạn bật khóc, khiến bạn đau đớn, nhưng nó vẫn là những cảm xúc cực kỳ đẹp đẽ mà ai trong số chúng ta cũng đều nên trải qua ít nhất một lần! Và chúc cho những bạn độc giả ở nhà mình sẽ sớm ngày tìm được một nửa sẵn sàng dành trọn cả trái tim của người ấy cho bạn nhé ❤

—————

Review (reviewdammy.com)

Ban đầu là đọc Chân thành thâm tình (Khoản khoản thâm tình) khá hợp gu, lại là của một tác giả ta chưa nghe bao giờ: Toan Thái Đàn Tử. Nên tò mò đi tìm hiểu tiếp, nhưng mới chỉ đào được thêm bộ Thập ngũ niên chi dương này thôi.

*Phần phía sau có SPOIL tiết lộ nội dung truyện, thỉnh cân nhắc trước khi đọc~~~

Thập ngũ niên chi dương, ý trên mặt chữ, hai người bên nhau mười lăm năm chính là cái ngưỡng nguy hiểm. Vượt qua được thì bách niên giai lão, không vượt qua được thì về sau chỉ có thể coi như tuổi trẻ hoang đường.

Diệp Tần và Trương Tử Kiếm vừa hay bước đến cái ngưỡng mười lăm năm ấy.

Ban đầu là Trương Tử Kiếm sợ bóng sợ gió có người đào góc tường vợ mình, sau thì đến Diệp Tần không chịu nổi việc lão công cứ bị bắt đi xem mắt, những chuyện lông gà vỏ tỏi cũng có thể kích động họ cãi nhau đến gà bay chó sủa.

Trong mắt Diệp Tần, Trương Tử Kiếm là cái bình giấm mười mấy năm, không có việc gì cả ngày cũng có thể tưởng tượng ra tình địch, chọc cho người tốt tính đến mấy cũng phải nổi xung.

Trong mắt Trương Tử Kiếm, Diệp Tần là cái đại tai họa không giữ chặt không được, “Em xem em cười với đồng nghiệp như thế nào! Còn cười với anh như thế nào? Cười lộ tám cái răng duyên như vậy, bên nhau nhiều năm thế giờ anh thấy em cười lòng anh vẫn rạo rực!”

“Mẹ nó anh là chó em nuôi sao, em vui thì vứt xương dỗ hai câu, em bực mình thì không thèm để tâm đến anh!”

“Anh nói cho em biết Diệp Tần, không phải em không nói thì anh không biết!”

“Mỗi ngày em đều cân nhắc mấy đồng nghiệp đẹp trai chứ gì? Tìm lấy một người hợp với em rồi đá anh đi phải không!”

Chỉ là cãi thì cãi, cãi thế nào cũng chưa từng nghĩ sẽ chia tay. Giận dỗi lắm nhưng chỉ cần Diệp Tần giả bộ ho khù khụ là Trương Tử Kiếm lại lo lắng vòng xe về. Con người này ấu trĩ như vậy, ghen tuông vô lý như vậy, thế nhưng lại có lúc lộ ra ôn nhu đến tận đáy lòng.

Từ niên thiếu vô tri đã là đồ ngốc chỉ biết bày tỏ tâm ý của mình qua hình vẽ, vẽ xấu cực kỳ, thanh kiếm nhìn y như que diêm, thế mà trang nào cũng vẽ.

Diệp Tần học xấu rồi, cư nhiên còn ngơ ngẩn vẽ lá trả cho đồ ngốc kia.

Nhưng thực ra có ai không phải kẻ si tình. Là đồ ngốc Trương Tử Kiếm nên chỉ biết giữ người không buông, sợ hãi thiệt hơn được mất. Hay Diệp Tần sớm trưởng thành, nên học được trách nhiệm cùng tự do.

Lúc ấy tôi không đáp lời, tôi cảm thấy với độ tuổi này không thể chịu trách nhiệm được từ “yêu”. Thế nên tôi chỉ ôm cậu, hôn nhẹ lên mặt cậu chứ không đáp lời.

Tôi thích cậu ấy. Cực kì thích.

Khi ấy chỉ nghĩ, nếu mặt trời nhỏ của tôi mà vẫn muốn bên tôi thì tôi sẽ không rời bỏ cậu. Nhưng nếu có ngày nào đó cậu thấy không đủ, không muốn cùng nam sinh như tôi chơi đùa nữa, mà muốn tìm nữ sinh bình thường yêu đương, tôi sẽ không nói hai lời trả tự do cho cậu.

Lúc ấy tình yêu không dám trao cho cậu nữa, nhưng vẫn sẽ làm bạn với cậu.

Cả truyện cứ tủm tỉm cười suốt, chẳng hiểu sao đọc đến phiên ngoại cuối cùng lại cảm thấy mắt cay cay. Có lẽ bởi xuyên suốt câu chuyện tình yêu họ dành cho nhau luôn tràn ngập lạc quan và tươi sáng, khiến ta bỗng quên mất đây là hiện thực. Phải đến khi lần giở quá khứ đã phủi bụi vài trang, ta mới hiểu, thì ra nửa đời bất khí diệc bất ly cũng chẳng phải chuyện dễ dàng.

——————

Link: https://datuongdu.wordpress.com/2018/02/10/thap-ngu-nien-chi-duong-toan-thai-dan-tu/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.