An tri ngã ý

An tri ngã ý

20180602

Tên gốc: An Tri Ngã Ý ( 安知我意)

Tác giả: Bắc Nam (北南)

Thể loại: Đam mỹ, hiện đại, tình hữu độc chung, đô thị tình duyên, công sở, song học bá, Dân chơi chứng khoán cao cấp công x Chuyên viên định phí cao cấp thụ. Công thành thục, lý trí. Thụ thông minh, tốt bụng, nhan trị cao.

Nguyên tác: Tấn Giang

Biên tập: 小仙贝 (QT + GG) (tiembanhquy.wordpress.com)

Beta: Fiery

Tình trạng bản raw: Hoàn, 57 chương + 2PN

Tình trạng edit: Hoàn (57c) (03/06/2018)

———————

Văn án

Sau khi đổi nơi làm việc Thẩm Đa Ý gặp cấp trên mới Thích Thời An, hóa ra từ thời niên thiếu trước kia hai người đã có một đoạn dây dưa và động tâm mông lung ngắn ngủi. Sau khi hóa giải hiểu lầm, lại bắt đầu tới gần nhau lần nữa, ái muội bộc phát, cuối cùng bùng nổ yêu đương ngọt ngào.

Thích Thời An là chuyên viên giao dịch cấp cao đã ngụp lặn chinh chiến nhiều năm trong ngành tài chính, Thẩm Đa Ý là chuyên viên định phí năng lực cao, mặt vừa đẹp tính tình lại còn tốt. Hai người đều là học bá, công đẹp trai thụ ngọt ngào đều rất có tiền.

——————–

Văn án 800 năm trước

Khi còn bé bố mẹ Thẩm Đa Ý đột ngột qua đời, từ đó cùng ông nội sống nương tựa lẫn nhau, mười mấy tuổi vừa học vừa làm phục vụ ở chốn ăn chơi, tiếp đó tình cờ gặp Thích Thời An mười mấy tuổi đến đốt tiền.

Dưới sự hiểu lầm cậu cho rằng anh không phải người đứng đắn gì, anh cho rằng chỉ cần trả tiền là có thể theo đuổi được cậu.

Lần thứ hai gặp lại dường như cách thiên sơn vạn thủy, Thích Thời An mặc tây trang phẳng phiu ngồi trong phòng làm việc của cộng sự cao cấp, khắp người đều viết hai chữ “Đứng đắn”, Thẩm Đa Ý dần cởi bỏ vẻ ngây ngô đã đổi thành dáng vẻ thành phần tri thức cao cấp. Hai người trở thành cấp trên cấp dưới, từng chút phát hiện ưu khuyết điểm mà đối phương che giấu, từng chút cắm rễ trong lòng và trong suy nghĩ của đối phương, nhặt nhạnh hồi ức, ám muội hồi sinh.

Chủ yếu là câu chuyện của nhiều năm sau, hồi ức thời niên thiếu chỉ tô điểm đôi chỗ, văn án vô dụng tùy tiện xem đi.

——————–

Review (solijilleo.wordpress.com)

Đôi tinh anh lĩnh vực tài chính, đôi nam thần, công cường thế kiêu ngạo lại thâm tình dịu dàng, thụ ôn hòa ổn định sắc bén ngầm, tình cảm diễn biến ngọt ngào, sau đó cùng nắm tay đồng hành, miêu tả về tình thân vô cùng cảm động, rất dễ nhìn! Công thụ gặp nhau lúc mười mấy tuổi, công từng nửa thật nửa giả theo đuổi thụ, nhưng trong lòng có hiểu lầm cùng thành kiến về đối phương, mười năm sau gặp lại, công là chuyên gia cấp cao, là một trong những đối tác phía công ty, thụ chuyển từ chuyên viên định tính cao cấp thành cố vấn, thành cấp dưới của công, hai người từ loại bỏ thành kiến đến quan tâm đơn thuần, cuối cùng chuyển thành tình yêu sâu sắc, cuối cùng công cầu hôn thụ, hai người đều thầm chuẩn bị nhẫn cưới, mỗi người một tay đeo hai cái, show ân ái mù mắt người, kết thúc viên mãn.

———————–

Review (by Review đam mỹ)

Hiện đại, thương trường, ấm áp, phúc hắc công x bướng bỉnh thụ

Mười năm trước, Thích Thời An và Thẩm Đa Ý từng có một đoạn quen biết ngắn ngủi nhưng khó quên. Gặp lại nhau với quan hệ cấp trên- cấp dưới, hai kẻ chẳng có bao nhiêu kinh nghiệm tình trường bắt đầu quan sát, thăm dò, ‘’đưa đẩy’’ đối phương.

Truyện này bàn về tài chính nhiều, đã vậy ban đầu thụ tránh công như tránh tà, mình không hứng thú lắm. Ráng đọc là vì mình thương thụ từ hồi Đường cũ ngắm hoàng hôn, hy vọng bạn có một mối tình viên mãn để bù đắp cho tuổi thơ bất hạnh. May mà từ lúc nhận lời tỏ tình của công thì thụ đã dần thoải mái hơn, thể hiện tình cảm nhiều hơn. Tuy vậy, mình vẫn thấy sủng công không nên đọc truyện này.

————-

Review (saisaikim.wordpress.com)

Với những ai đã yêu thích Nguyên Lộ Khán Tà Dương, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua một tác phẩm cùng hệ liệt với Nguyên Lộ của tác giả Bắc Nam: “An Tri Ngã Ý”.

Tóm tắt: Thời An và Đa Ý đã có duyên gặp gỡ năm Đa Ý 17 tuổi. Nhưng rồi họ xa nhau khi những hiểu lầm vụn vặt non trẻ quá lớn. Năm Đa Ý 27 tuổi, sau một lần nghỉ việc thì nộp đơn vào công ty chứng khoán của Thời An làm định phí viên cao cấp. Họ gặp lại nhau, nhận ra trong suốt những năm tháng tuổi trẻ vẫn để dành lại một khoảng trống cho đối phương. An tri ngã Ý là hành trình của cả hai của những năm tháng hiện tại, trưởng thành, đủ thấu hiểu, đủ bao dung, đủ vững chãi.

Nếu nhận xét một cách công tâm, mình không thật sự thích An tri ngã Ý như Nguyên lộ khán tà dương. Với màu sắc tươi sáng ngọt ngào của tình yêu tuổi trẻ Nguyên Lộ, mình vẫn chưa thể quen với một tình yêu trưởng thành bình đạm của An Ý. Với mình, cả hai vẫn còn thiếu một chút gì đó, một chút thôi để trở nên đặc biệt.

Theo Ý kiến cá nhân, mình cảm thấy một độ chênh trong hai tác phẩm. Nếu như Nguyên Lộ, tác giả đã chăm chút rất kĩ từng nhân vật thì sang An Ý, tuyến nhân vật khá dễ đoán và mờ nhạt. Với độ dài vỏn vẹn 57 chương, có vẻ hơi quá sức với tác giả để xây dựng hoàn chỉnh từng nhân vật một.

Thời An và Đa Ý với mình cũng không quá thực sự nổi bật. Với Đa Ý, vẫn bình đạm và dịu dàng. Nhưng lại quá nhạt nhòa trong cách yêu. Thời An, được miêu tả đa diện hơn, nhưng những nét tính cách vẫn chưa bật lên được trọn vẹn. Mỗi thứ một chút, một chút kiêu ngạo, một chút nồng nhiệt, một chút lãnh đạm, lại chẳng trở thành tổng thể tính cách Thích Thời An rõ rệt. Dường như chúng tương phản với nhau, lại đối lập với nhau.

Một cảm giác nữa mình dành cho Thích Thời An là cảm giác “ôm đồm”. Tác giả để quá nhiều câu thoại ngọt ngào cho Thời An, những câu thoại mà nếu như chỉ thỉnh thoảng bắt gặp thì sẽ trở thành câu “đinh” của tác phẩm. Tuy nhiên với tần suất dày đặc, mình thật sự chẳng nhớ được mấy. Hơn nữa giống như câu thoại có sẵn, và tình huống được xây dựng để hợp với câu thoại nên tình huống khá khiên cưỡng. Đó là cảm giác mà tác giả đem lại cho mình.

Đây là điều làm mình cảm thấy rất tiếc khi tính cách nhân vật được mặc định ban đầu rất được nhưng lại không được phát triển tốt như mọi lần.

Dù vậy, giọng văn của Bắc Nam vẫn làm mình yêu thích. Nhất là khi đi vào tả chi tiết làm mình cực kì ấn tượng. Nhất là đám tang của ông nội Thẩm, cảnh Thời An xé khăn tang buộc lên trán và cùng Đa Ý chịu lễ làm mình cực kì cực kì cảm động.

Cách hai người come out cũng dễ dàng hơn so với Nguyên Lộ. Có lẽ là do đã trưởng thành và có thể tự lo cho bản thân. À khá đáng tiếc vì một sự “cố tình” nho nhỏ của Bắc Nam.

Nguyên Lộ vẫn có vai cameo nhưng xuất hiện riêng lẻ và không hề show 1 screen ân ái nào với nhau. Mình đã cứ chờ mãi, chờ mãi và buộc phải thừa nhận Bắc Nam đã “làm khác đi so với thông lệ bình thường”. Haha.

Trong An tri Ngã Ý, người đọc sẽ phải chạy theo một mớ định nghĩa về chứng khoán, cổ phiếu mà với một đứa chuyên ngành như mình thì không hẳn là hiểu hết toàn bộ. Dù rằng điều này chứng tỏ tác giả có đầu tư về mặt nội dung và có kiến thức nền về mảng cổ phiếu.

Thời An và Đa Ý hầu hết sẽ xoay quanh vấn đề làm việc, công tác, họp bàn. Thời An sẽ như một con người bình thường rất bận rộn. Và Đa Ý cũng thế. Họ như sống trong một thế giới thực, không có sự trợ giúp, không có “bàn tay vàng”.

Tuy nội dung của An tri ngã Ý không quá nhiều nhưng với các câu thoại của tình thánh Thích Thời An, tác phẩm vẫn sẽ làm tan chảy trái tim của mọi thiếu nữ. Không thể không thừa nhận, Bắc Nam cực khá trong khoản viết thoại và đi sâu vào chi tiết.

Bên cạnh đó, tình yêu của Thích Thời An và Thẩm Đa Ý khá thoải mái và dễ chịu. Đúng nghĩa của một tình yêu trưởng thành. Họ cho nhau sự tin tưởng, tôn trọng và giới hạn. Yêu, không có nghĩa là phá vỡ quy tắc của bản thân. Yêu, không có nghĩa là dung túng sai lầm. Yêu, là chấp nhận và tha thứ quá khứ.

Thời An và Đa Ý thấu hiểu nhau qua từng ánh mắt, cử chỉ và lời nói. Đó là cái tên của họ, cũng là tình yêu An Ý: “An tri ngã Ý”

Hơn nữa, khoảng thời gian tuổi trẻ thực ra với mình mang nhiều màu sắc hơn. Lúc ấy họ vẫn còn những bồng bột, tự ái và khoảng cách. Cách hiểu lầm có vẻ hơi vội vã, nhưng cách tạm biệt nhau vẫn khiến mình cảm thấy có chút gì đó luyến tiếc. Họ tạm biệt nhau khi vẫn còn trong nhau những định kiến, khi Đa Ý vẫn chưa từng biết tên Thời An, khi Thời An đã biết được cảm tình nhưng lại chưa học cách bày tỏ.

Lẽ ra An Ý đã có thể ở cạnh nhau sớm hơn, lâu hơn như Nguyên Lộ. Nhưng định mệnh đã khiến họ đi một vòng tròn, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi thứ để bắt đầu chấp nhận đối phương. Đây là hai mặt đối lập của tình yêu. Một tình yêu cuồng dại tuổi trẻ của Nguyên Lộ. Một tình yêu bình đạm trưởng thành của An Ý. Một tình yêu chưa hề có chuẩn bị đã bắt đầu. Một tình yêu đã được chu tất mọi sự.

Có điểm mình cực thích ở Bắc Nam nữa là khả năng đặt tên của tác giả.

“Thích tiên sinh, phúc đa thuận ý.”

“Đa Đa, tứ thời bình an.”

[Trích chương 57]

Có gì đó rất ngọt ngào, rất an yên với những cái tên mà Bắc Nam đặt cho nhân vật của mình. Cả cái tên của con hẻm Lá Thu ngập tràn kỉ niệm mà bất kì ai từng ở đó cũng không muốn rời xa, đều rất đẹp và gợi lên trong mình cảm xúc khó tả, chút hoài cổ, chút văn thơ.

Có lẽ sẽ có nhiều người không thích mình đem Nguyên Lộ so cùng An Ý. Nhưng với Nguyên Lộ, mình đã mong chờ những nét đột phá hơn ở An Ý. Có vẻ mình đã bị hụt hẫng và cảm thấy phần nhiều là tiếc nuối như mình đã nói.

Dẫu sao, đây cũng là một tác phẩm hay với dung lượng vừa phải. Cái kết khá đẹp và thơ mộng.

Với cách biên tập, mình khá chắc những cảm xúc sẽ được truyền tải đến người đọc một cách trọn vẹn. Nếu như có cơ hội xuất bản, mình chắc chắn sẽ đặt mua cả Nguyên Lộ và An Ý.

Bởi hẻm Lá Thu và những tình yêu đẹp đã mãi mãi ở lại trong lòng mình.

———————–

Link: https://tiembanhquy.wordpress.com/antringay/

———————–

Chú ý:

– Có liên quan đến truyện Đường cũ ngắm hoàng hôn – Link: https://bachhoacac.wordpress.com/2017/02/20/ml-duong-cu-ngam-ta-duong-bac-nam/

– Truyện còn PN

– Gợi ý pass ở mục lục, hơi khó ;;v;;

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.